Thu. Sep 21st, 2023

เกี่ยวกับเรา

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของคุณตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน การที่เทคโนโลยีบางอย่างถูกพัฒนาขึ้นมาทำให้เทคโนโลยีอีกอย่างสามารถพัฒนาตามขึ้นมาด้วย เช่น การเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต มาถึงยุคของสมาร์ทโฟน ซึ่งเกิดแอปพลิเคชั่น โซเชียลมีเดีย และแพลทฟอร์มธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย เปลี่ยนชีวิตของคนทั้งโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ในทางใดทางหนึ่ง 

ผมเองมีงานอดิเรกคือชอบประดิษฐ์หรือดัดแปลงสิ่งของที่อยู่รอบๆตัว ชอบทดลองเพื่อให้หายสงสัย บางอย่างจำเป็นต้องทำเองเนื่องจากไม่สามารถหาซื้อหรือหาคนทำให้ไม่ได้ หรือหาได้ก็มีราคาแพงเกินไป สิ่งที่ประดิษฐ์เองอาจไม่ได้สวยงามเหมือนสินค้าที่ขายอยู่ในท้องตลาด แต่สิ่งที่ได้นอกจากประโยชน์ใช้สอยตามที่ต้องการแล้ว ยังได้ความภาคภูมิใจ มีความสุขเล็กๆน้อยๆ กับความสำเร็จเล็กๆ ที่สำคัญทำเองได้ก็ซ่อมเองได้เมื่อเกิดปัญหา

แน่นอนว่าเทคโนโลยีบางอย่างอาจต้องการความรู้เรื่องการเขียน code ไม่ว่าจะใช้ภาษาอะไรก็ตาม ซึ่งเป็นอุปสรรคกับบางคนที่ไม่อยากเสียเวลาไปนั่งศึกษาแต่ชอบลงมือทำมากกว่า อย่างที่บอกไปเบื้องต้นปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาบนเทคโนโลยี คือมีเครื่องมือหลายอย่างที่สามารถนำมาช่วยให้เราไม่ต้องเขียน code เอง อย่างเช่นเว็ปไซท์นี้ ผมไม่ต้องเขียน code เองซักตัว แค่เรียนรู้เครื่องมือสำเร็จรูปเช่น WordPress ก็สามารถสร้างเว็ปไซท์ได้แล้ว อุปกรณ์ Smart Home ต่างๆ ที่มีหัวใจหลักคือ Microcontroller ก็เช่นกัน คุณก็สามารถสร้างเองได้โดยไม่ต้องเขียน code เองซักตัว มีโมดูลหรือ sensor ต่างๆ สำเร็จรูปราคาถูกหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด คุณแค่มีจินตนาการ ความอยากเรียนรู้ แล้วแค่ประกอบมันขึ้นมาเท่านั้นเอง

เหตุผลที่ผมทำเว็ปไซท์นี้ขึ้นมาเพื่อจดบันทึกสิ่งที่ตัวเองได้ทดลองทำ แล้วถ้ามันมีประโยชน์ต่อผู้อื่นสามารถนำไปใช้ได้ก็ถือว่าเป็นการแบ่งปัน ผมพยายามจะไม่พูดถึงอะไรที่เป็นทฤษฎี สูตรคำนวน หรืออะไรเข้าใจยาก เรื่องราวต่างๆ อาจไม่เรียงลำดับ หรือหมวดหมู่บางอย่างอาจไม่เกี่ยวข้องกัน เหมือนเป็นการจดไดอารี่มากกว่าที่จะเป็นคอร์สสอนหนังสือ

แล้วมาสนุกด้วยกันครับ!!